PDA

แสดงเวอร์ชันเต็ม : ขสมก.พาทัวร์ไหว้พระ...เวิร์กspindoctor
07/02/11, 15:17
ฝัน...ตั้งบริษัทลูกนำเที่ยวทั่วไทยราคาประหยัด

วันที่ 3-4 ก.พ. ที่ผ่านมา นายโอภาส เพชรมุณี ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และคณะผู้บริหาร ขสมก. นำสื่อมวลชนเปิดเส้นทางโครงการ “สักการะรอยพระพุทธบาท” ณ เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เส้นทางใหม่แกะกล่องโครงการ “ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด ของ ขสมก.”

หลังนำคณะสื่อมวลชนตะลุยนำร่องเปิดเส้นทางแล้ว ขสมก.เปิดให้บริการประชาชนระหว่างวันที่ 5 ก.พ.-4 เม.ย. 2554 ช่วงเปิดเขาคิชฌกูฏ 2 เดือนในเทศกาลสักการะรอยพระพุทธบาท พร้อมนมัสการหลวงพ่อเขียน และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และนำเยี่ยมชมวัดเขากระทิง วัดพลวงพระบาท วัดเขาสุกิม สักการะสังขารหลวงพ่อสมชาย ฐิตวิริโย เดินทางด้วยรถปรับอากาศยูโรทู ค่าโดยสาร 679 บาท ต่อที่นั่ง (รวมค่าบริการรถขึ้นเขาอีก 200 บาทต่อที่นั่ง) ออกเดินทาง 06.30 น. จากอู่บางเขนในสังกัดเขตการเดินรถที่ 1 ใกล้ ๆ วัดพระศรีมหาธาตุฯ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ จนถึงขณะนี้มีสำรองที่นั่งทริปนี้แล้วกว่า 10 คัน เพราะมีความเชื่อกันว่า...หากขึ้นเขาไปสักการะรอยพระพุทธบาทได้แล้วจะเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและสามารถขอพรได้ 1 อย่างแล้วจะประสบผลสำเร็จ จากข้อมูลทางวัดฯ ช่วงเทศกาลเมื่อต้นปี 2553 มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศขึ้นเขาฯไปสักการะช่วงเปิดเขา 2 เดือนถึง 700,000 คน ทยอยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปี 2549 ที่มี 400,000 คน

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้จัดโครงการ “ครอบครัวสุขสันต์ กับบริการ ขสมก.” โดยจัด “ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด” มาตั้งแต่ปี 2549 เพื่อต่อยอดนโยบายรัฐบาลในขณะนั้นเพื่อสร้างความสุขความสมานฉันท์ให้กับครอบครัวในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เน้นเป้าหมายประชาชนรากหญ้าและระดับกลางที่ไม่มีรถส่วนตัวหรือขาดโอกาสในการเดินทางท่องเที่ยวไปไหว้พระกับครอบครัว ในราคาประหยัด สะดวก และปลอดภัย แบบเช้าไป–เย็นกลับ ปัจจุบันได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างมาก เนื่องจากมีข้อดีและจุดเด่นหลายเรื่อง อาทิ ด้านค่าใช้จ่าย หากเปรียบเทียบการเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางทั่วไปหรือรถบัสนำเที่ยวบริษัทต่าง ๆ รวมทั้งการนำรถส่วนตัวไปเองจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเท่าตัวเลยทีเดียว แถม ขสมก.ยังมีการประสานงานเรื่องต่าง ๆ ไว้ล่วงหน้า อาทิ เรื่องการจัดพิธีกรรมตามหลักพุทธศาสนา หรือกระทั่งการเดินทางไปกับคนแปลกหน้าแต่สุดท้ายก็ได้เพื่อนใหม่กลับบ้านและต่อยอดในการปฏิสัมพันธ์ครั้งต่อไป

ทำให้จากเดิมที่ ขสมก.เปิดนำร่องเส้นทางไหว้พระที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยให้เขตการเดินรถที่ 1 อู่บางเขน เป็นผู้ดำเนินการ จนได้รับความนิยมต่อเนื่องและแพร่หลายจนต้องขยายการดำเนินการไปยังเขตเดินรถทั้ง 8 เขต แต่เขตการเดินรถที่ 1 ก็ยังได้รับความนิยมมากที่สุดด้วยความเป็นมืออาชีพกว่าเขตอื่น ๆ จนถึงขณะนี้ ขสมก.ให้บริการเปิดเส้นทางไหว้พระถึง 28 เส้นทาง

นายประยูร ช่วยแก้ว ผอ.เขตการเดินรถที่ 1 บอกว่า ในเดือน มี.ค. นี้ เขต 1 จะเปิดเส้นทางเพิ่มอีก 2 เส้นทางคือ 1. “ไหว้พระ 3 พี่น้อง” ที่วัดไร่บึง นครชัยศรี นครปฐม วัดเขาตะเคล้า เพชรบุรี และวัดบ้านแหลม แม่กลอง สมุทรสาคร และ 2. ไหว้พระและท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่บ้านคลองโคน สมุทรสาคร และดอนหอยหลอด ราคา 429 บาท รวมทั้งจัดโปรโมชั่นให้ผู้ที่ทัวร์ไหว้พระกับ ขสมก. ครบ 9 ครั้งได้เที่ยวฟรี 1 ครั้ง อนาคตเขตเดินรถที่ 1 วางเป้าหมายจะเสนอผู้บริหารขอจัดตั้งบริษัททัวร์เป็นบริษัทลูก ขสมก.ให้ดำเนินการเรื่องการจัดทัวร์ไหว้พระขยายเส้นทางและต่อยอดจัดทัวร์ท่องเที่ยวทั่วไทยเน้นกลุ่มรากหญ้าและประชาชนชั้นกลาง ค่าโดยสารราคาประหยัด เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้ ขสมก.

ด้านนายโอภาส บอกว่า “โครงการนี้ ขสมก.ให้ความสำคัญกับคุณภาพการให้บริการต้องคัดพนักงานที่บริการด้วยรอยยิ้ม...รถทุกคันจะถูกตรวจสอบความปลอดภัยก่อนให้บริการทั้งระบบน้ำมัน ระบบยาง และน้ำยาแอร์ รับรอง...แอร์เย็นสบายหายห่วง นอกจากการขยายเส้นทางเพิ่มเติมในอนาคตให้หลากหลายแล้ว ขสมก.ยังจัดเส้นทางพิเศษในช่วงเทศกาลและโอกาสพิเศษต่าง ๆ เช่น ช่วงปีใหม่ “วันตรุษจีน” ไหว้พระแก้ปีชง ทำให้ ขสมก. มีรายได้จากโครงการนี้ปีละ 50 ล้านบาท โดยนำรถที่วิ่งในวันธรรมดามาหารายได้เพิ่มในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์กว่า 100 คันแล้ว รายได้เพิ่มขึ้น
เรื่อย ๆ ในปี 2554 นี้น่าจะพุ่งขึ้นถึง 100 ล้าน ส่วนกำไรก็ตกราว 20-30% เพราะคิดราคาต้นทุนและกำไรนิดหน่อยบริการช่วยเหลือประชาชน

ที่ผ่านมานับเป็นความโชคดีและเป็นหลักประกันว่า ขสมก.ให้บริการราคาประหยัด...สะดวก...และปลอดภัย เพราะยังไม่เคยมีอุบัติเหตุหรือผู้ใช้บริการดื่มสุราเมามายทะเลาะกัน ส่วนที่เขตการเดินรถที่ 1ได้วางแผนจะขอจัดตั้งเป็นบริษัททัวร์ทั่วไทยในราคาประหยัดนั้นต้องนำเสนอคณะกรรมการองค์การ (บอร์ด) ขสมก.พิจารณา แต่ในหลักการตนเห็นด้วย แต่ยังเป็นห่วงหากท่องเที่ยวในรูปแบบอื่น ๆ นอกเหนือจากการไหว้พระ อาทิ ท่องเที่ยวทะเลหากบรรยากาศพาไปให้ชวนดื่มสุราจะเกิดปัญหาหรือไม่ เพราะคุมยากแต่การไหว้พระและท่องเที่ยวเชิงนิเวศอนุรักษ์ผู้ใช้บริการจะควบคุมจิตใจได้เองอยู่แล้ว โครงการนี้ถือเป็นการเพิ่มรายได้ให้ ขสมก.อีกทางหนึ่ง จากการให้บริการรถเมล์ประจำทางที่ประสบปัญหาขาดทุน”

ดูรายละเอียดเส้นทางทัวร์ไหว้พระ ได้ที่ http://polyboon.com9wat หรือจะโทรฯ ไปสอบถามหรือสำรองที่นั่งก็ได้ที่อู่บางเขน 0-2551-0491, 0-2552-0885-6 และ 08-1552-7692 หรือเบอร์กลาง คอลเซ็นเตอร์ ขสมก.โทร. 184 แต่ถ้าจะไปซื้อตั๋วขึ้นรถในทันทีทันใดเช้าวันเสาร์-อาทิตย์แบบชิลชิล ก็ได้ตามแต่สะดวก.

จิรา จิราสิต

T.B.S.
08/02/11, 00:09
เขาคิชฌกูฏ .. ผมหาโอกาสไปที่นั่นอยู่พอดีเลย เพื่อนสนิทซึ่งมีความรู้ทางด้านโหราศาสตร์ ได้แนะนำไว้ด้วย


องค์การฯ ทำำทัวร์เจริญรุ่งเรืองยิ่ง กว่าเดินรถเมล์ซะอีก (เดินรถเมล์ขาดทุน แต่ทำทัวร์ได้กำไรเยอะมาก)

ต่อไปลองสลับกัน ให้บริษัททัวร์(ที่ปัจจุบันงานอาจเข้าน้อยลง) มาทำรถเมล์ เผื่อจะรุ่ง สลับกัน เหอๆ

pat543
08/02/11, 00:43
ส่วนใหญ่ผดส.ที่ไปกันก็ได้ทำความรู้จักกัน จากคนแปลกหน้าก็กลายเป็นเพื่อนกันนัดกันมาเที่ยวในทัวร์ครั้งถัดไป รวมทั้งพนักงานรู้จักกับผดส. โครงการนี้เวิร์กสุดๆ