PDA

แสดงเวอร์ชันเต็ม : [รวมข่าว] ปัญหา ขสมก. VS บริษัททัวร์เอกชนspindoctor
28/04/11, 13:33
ขสมก.เชิญสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหารือยุติปัญหา
นายโอภาส เพชรมุณี ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า วันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมาได้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร กรณีสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) ได้ส่งหนังสือร้องเรียนถึงกรรมาธิการฯและผู้ตรวจการแผ่นดินกรณี ขสมก.จัดทัวร์ไหว้พระ แข่งกับธุรกิจภาคเอกชน ทั้งนี้ทางสมาคมฯร้องเรียนประเด็นหลักว่า ขสมก.จัดทัวร์ในลักษณะของมัคคุเทศก์คือให้พนักงาน ขสมก.แนะนำเส้นทางท่องเที่ยว ทำให้แข่งขันธุรกิจเอกชน ตนได้ชี้แจงในเหตุผลเดิมและยืนยันว่าได้จัดทำโครงการครอบครัวสุขสันต์ ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด เพื่อส่งเสริมสถาบันครอบครัวและมุ่งเน้นให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปไหว้พระในราคาประหยัด ซึ่งดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปี 2547 ไม่ได้มุ่งหวังทำธุรกิจในเชิงท่องเที่ยว เพราะไม่มีการจัดมัคคุเทศก์หรือไกด์นำเที่ยว ไม่ได้แวะร้านอาหาร ร้านค้าหรือคิดค่าคอมมิสชั่นใด ๆ เพราะเน้นไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลของผู้เดินทาง กรณีได้ให้พนักงานเก็บค่าโดยสารคอยแนะนำเส้นทางหรือ แจ้งผู้โดยสารให้ขึ้นรถตามเวลาถือเป็นการแนะนำข้อมูลตามปกติ ยืนยันว่ากฎหมาย ขสมก.เปิดช่องให้จัดทัวร์ได้ไม่ได้ถือว่าขัดกฎหมายแต่อย่างใด อีกทั้งได้รับนโยบายจากนายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมให้เดินหน้าจัดโครงการต่อไป

นายโอภาส กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามตนได้แจ้งกับทางสมาคมฯซึ่งเข้าร่วมชี้แจงด้วยเพื่อให้มาหารือกับ ขสมก.โดยตรงในประเด็นปัญหาข้อร้องเรียน ซึ่ง ขสมก.พร้อมคุยในทุกประเด็น และหวังว่าจะสามารถร่วมโครงการกันได้อาทิ ต่อยอดโครงการหรือพิจารณาเรื่องเส้นทางท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ได้ทับเส้นทางอีกทั้งเส้นทางที่จัดก็เป็นเส้นทางใหม่ โดย ขสมก.ได้นัดสมาคมฯประชุมร่วมกันในสัปดาห์หน้า จะได้เกิดความเข้าใจที่ดีต่อกัน ทั้งนี้หลังถูกร้องเรียน ขสมก.ได้รับหนังสือจากทางเถรสมาคมและเจ้าอาวาสวัดต่าง ๆ เพื่อให้กำลังใจและสนับสนุน ขสมก.ในการจัดทัวร์ไหว้พระต่อไป เนื่องจากเป็นการกล่อมเกลาจิตใจประชาชนและส่งเสริมพระพุทธศาสนารวมทั้งส่งเสริมความรักสมัครสมานในหมู่ครอบครัวและเพื่อนสนิทมิตรสหายได้ร่วมไหว้พระท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ และได้มิตรใหม่เพิ่มในเส้นทางท่องเที่ยวนี้.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=354&contentID=135417

volunteer
28/04/11, 13:40
ขสมก. เขาเน้นกลุ่มคนที่มีรายน้อยไม่ได้เอาสะดวกสบายอะไรมากมาย ยังมีหาผลประโยชน์ศาสนามาขัดขวางอีก มารพจญ....ทำต่อไปเถอะบุญกุศลมันหาซื้อกันไม่ได้หรอกมีโอกาศเป็นสื่อกลางช่วยให้คนเขาเข้าถึงศาสนาได้มากขึ้น

Th_jung
15/06/11, 01:19
ขสมก.เปลี่ยนเส้นทางเลี่ยงบริษัททัวร์
นสพ.เดลินิวส์
9 มิถุนายน 2554

นายโอภาส เพชรมุณี ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มทัวร์ร้องเรียนโครงการไหว้พระ 9 วัดของขสมก. แย่งลูกค้า ด้วยการคิดค่าบริการราคาถูก ว่า ทางกระทรวงคมนาคมได้เข้าชี้แจงเรื่องนี้กับ ครม. แล้ว ซึ่งไม่ได้มีการแย่งลูกค้า เพราะเป็นคนละกลุ่มเป้าหมาย เป็นการให้โอกาสคนมีรายได้น้อยได้ท่องเที่ยวและทำบุญในราคาถูก อย่างไรก็ตาม ขอให้กลุ่มทัวร์ทำหนังสือแจ้งความต้องการว่าจะจัดทัวร์ในเส้นทางไหน ขสมก. จะได้เลี่ยงไปวิ่งในเส้นทางอื่นแทน เพราะยังมีหลายวัดแจ้งความประสงค์ต้องการให้ขสมก. นำคนไปท่องเที่ยว ทั้งนี้โครงการไหว้พระ 9 วัด ได้รับการตอบรับจากประชาชนมาโดยตลอด มีรายได้คันละ 13,000 บาท ในแต่ละเดือนมีรถออกวิ่งให้บริการในโครงการมากถึง 150 คัน แถมใช้น้ำมันเพียงครึ่งถัง ขณะที่การให้บริการของรถเมล์ในวันปกติมีรายได้คันละ 10,000 บาทเท่านั้น แถมใช้น้ำมันมากกว่า อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้อาจมีประชาชนออกเที่ยวทัวร์ไหว้พระ 9 วัด ลดลงเพราะเป็นช่วงหน้าฝน

สำหรับวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษาที่จะถึงนี้ ขสมก. จะจัดให้บริการพาไหว้พระ 9 วัดฟรี และมีการส่งรายชื่อชิงรางวัล ตั๋วเครื่องบิน รถ บขส. และตั๋วไปไหว้พระฟรีอีก โดยการจัดไหว้พระวันวิสาขบูชา ที่ผ่านมา ขสมก. ได้จับรายชื่อผู้ส่งเข้าชิงรางวัลแล้ว ประกาศรายชื่อผู้โชคดีผ่านทางเว็บไซต์ ขสมก. www.bmta.co.thhttp://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=354&contentID=144012

volunteer
15/06/11, 13:04
รถทัวร์ประจำทาง / หรือรถทัวร์รับจ้างไม่ประจำทางครับ

Art_509
15/06/11, 19:00
ใช้น้ำมันเพียงครึ่งถัง !! มันไม่จริงงงง - -*

oh1829
18/06/11, 22:43
จริงๆ ถ้าเอกชนทำเรื่องบริการให้ดีกว่า ขสมก ก็น่าจะดึงคนไปได้นะครับ ไม่ต้องออกมาโวยวายเรื่องโดนแย่งลูกค้าไป

รถเมล์ไม่มีห้องน้ำ เบาะก็นั่งไม่ได้สบายเท่ารถทัวร์ ไกด์ก็ไม่ได้เป็นไกด์จริงๆ นำเที่ยวได้ไม่เก่งเท่าพวกคุณอยู่แล้ว

กลายทำออกมาไม่ได้เด่นกว่ากัน แถมแพงกว่า ใครจะใช้บริการละครับ

NERBNARB
18/06/11, 23:16
ใช้น้ำมันเพียงครึ่งถัง !! มันไม่จริงงงง - -*

ครึ่งถังนี่ จากอู่บางเขน ไปทัวร์วัดพระศรีฯหรือเปล่าครับ??? 5555+

pat543
18/06/11, 23:25
ครึ่งถังนี่ จากอู่บางเขน ไปทัวร์วัดพระศรีฯหรือเปล่าครับ??? 5555+


ถ้าเป็นยูโรง่า ถังเดียวบางทียังไม่พอเลย 55+ เพราะเคยเข็นมาแว้ว แต่รถน้ำเงินไม่แน่ใจแต่น่าจะพอ

NERBNARB
18/06/11, 23:38
ครึ่งถังนี่ จากอู่บางเขน ไปทัวร์วัดพระศรีฯหรือเปล่าครับ??? 5555+


ถ้าเป็นยูโรง่า ถังเดียวบางทียังไม่พอเลย 55+ เพราะเคยเข็นมาแว้ว แต่รถน้ำเงินไม่แน่ใจแต่น่าจะพอ

วัดพระศรีฯ ข้างอู่เนี่ยนะ :''HaHa1::''HaHa1:

pass2497
19/06/11, 18:30
เห้อ อะไรกัน เนี่ย โว้ยมาได้ไง !!! เอกชน โดนแย่งลูกค้าจาก ขสมก.

ทำไงได้ ก็ ขสมก. เค้าเอาไว้ ทัวร์ สำหรับ คนประหยัด เท่านั้นนิ แล้วจะโว้ยกันทำไม

บริการกันไม่ดี ลูกค้าหนีมาใช้ ขสมก. มาคลุกอยู่กะ น้องกะปี๋ คนสวย ก็ช่วยไม่ได้

Th_jung
14/08/11, 01:34
ถก ขสมก. จัดทัวร์แข่งเอกชน
นสพ.เดลินิวส์
13 สิงหาคม 2554

นายสุพล ศรีพันธุ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ในฐานะนายทะเบียน เชิญหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ การบินไทย องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก. ไปจนถึงหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง มาหารือร่วมกันกรณีที่เอกชนร้องเรียนมาโดยตลอดช่วงที่ผ่านมาว่า หน่วยงานภาครัฐเหล่านี้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวแข่งกับเอกชน เพื่อหาข้อยุติเกี่ยวกับปัญหานี้ จะได้เป็นไปตามมติครม.ที่ผ่านมา ที่ระบุว่า ไม่ต้องการให้ภาครัฐเข้าไปทำธุรกิจแข่งกับเอกชน

“ใครก็ตามที่จัดนำเที่ยว ต้องได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจถูกต้องตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ หากใครทำไม่ถูกต้องอยู่ ก็ต้องดำเนินการให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งรวมถึงหน่วยงานภาครัฐด้วย โดยในส่วนของ ขสมก. มีหน้าที่ให้บริการด้านการขนส่งกับประชาชน ซึ่งยอมรับว่าคาบเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอยู่ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมาหารือกันให้ชัดเจนว่าจะทำอย่างไรจึงจะถูกต้อง ซึ่งกรมฯ คงจะคุยกันกับหน่วยงานภาครัฐด้วยกันก่อน”

น.ส.มัยรัตน์ พีระญาณ์โกเศส นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ หรือสทน. กล่าวว่า ที่ผ่านมา สทน.เพิ่งไปหารือกับกรมการท่องเที่ยวเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งหาก กรมฯ เร่งหารือกับขสมก. ให้เรื่องนี้จบเร็วที่สุด ก็เป็นสิ่งที่ดีมาก โดยเอกชนมองว่า ทางที่ดีที่สุดคือ หากขสมก. ต้องการอำนวยความสะดวกให้คนในการได้ไปเที่ยวบางโอกาส ก็ไม่ควรจะเก็บค่าโดยสารเลย ซึ่งถ้าทำเช่นนี้เอกชนยินดีสนับสนุน แต่หากเก็บค่าโดยสาร จะเข้าข่ายทำธุรกิจแข่งขันกับเอกชนทันที เอกชนก็จะประสบปัญหาต้องไปสู้กับขสมก. ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่ไม่มีต้นทุน

“ขสมก. อย่าลงมาทำอะไรแข่งกับเอกชนเลย อยู่ในบทบาทที่ตัวเองต้องทำดีกว่า โดยอยากให้ไปพัฒนาเรื่องรถที่จะให้บริการขนส่งกับมวลชนจริง ๆ รวมทั้งไปพัฒนาสวัสดิการให้กับบุคลากรของตัวเองให้ดี”

นายสมบัติ คุรุพันธ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อยากขอความร่วมมือหน่วยงานต่าง ๆ ของภาครัฐ ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ต้องการจัดนำเที่ยว ให้หลีกเลี่ยงการจัดนำเที่ยวเอง เพราะจะกลายเป็นการทำผิดกฎหมายโดยไม่ตั้งใจ โดยหน่วยงานภาครัฐควรติดต่อผ่านบริษัททัวร์ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ให้ทำหน้าที่จัดทัวร์ให้แทนhttp://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&contentId=156888&categoryID=562

----------

ปลัดท่องเที่ยวฯ ฉุน หน่วยงานของรัฐทำทัวร์แข่งเอกชน พบเข้าข่ายผิดกม.
นสพ.แนวหน้า
13 สิงหาคม 2554

กระทรวงท่องเที่ยวฯแฉหน่วยงานรัฐ อาทิ อบจ.-อบต.จัดฉิ่งฉาบทัวร์ โดยไม่ได้มาตรฐาน แถมยังขัด พรบ.มัคคุเทศก์ จี้ให้หยุดแข่งกับเอกชน พร้อมแนะ ขสมก.ให้ไปศึกษาการทำทัวร์ให้ถูกกฏหมายจาก การบินไทย

นายสมบัติ คุรุพันธ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวเที่ยว และกีฬา เปิดเผยว่า จากการสำรวจของ กระทรวงท่องเที่ยวฯพบว่า ขณะนี้มีหน่วยงานรัฐหลายหน่วยงานมาทำธุรกิจทัวร์แข่งกับเอกชน ในลักษณะขัดต่อกฏหมาย และการให้บริการยังไม่ ได้มาตราฐานและมองว่าเป็นการแย่งงานมัคคุเทศก์(ไกด์)และงานของบริษัทเอกชนที่ทำถูกต้องตามกฏหมาย และทำดีอยู่แล้วอีกด้วย สำหรับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่สำรวจพบ อาทิ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) ส่วนที่เป็นหน่วยงานของรัฐ คือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)

ในส่วนของ อปท. ยังมีรายงานว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)และ องค์บริหารส่วนตำบล (อบต.)ฯลฯทำทัวร์ในรูปแบบของดึงผู้นำชุมชนไปท่องเที่ยว ตามจังหวัดต่างๆ ส่วนใหญ่โดยจะเป็นการนำงบประมานกลางมาใช้ในการท่องเที่ยว หรืออาจเรียกเก็บเงิน เพิ่มเติม มีการตั้งคนในอปท.เป็นมัคคุเทศก์กันเอง

"กระทรวงท่องเที่ยวเห็นว่าผิดต่อ กฏหมาย และเป็นการแย่งงานของมัคคุเทกศ์และบริษัททัวร์ กลัวว่านัก ท่องเที่ยวอาจได้รับความรู้ที่ผิดๆจากมัคคุเทศก์ที่ไม่ผ่านมาตราฐานที่ กรมการท่องเที่ยว กำหนดไว้"

ในส่วนของ ขสมก. พบว่าทัวร์ในลักษณะผิดกฏหมายมานานแล้วนั้น เช่นทัวร์ไหว้พระ 9 วัด มีการตัดราคาแข่งกับเอกชนถือว่าเป็นการทำลายภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ที่ถูกกฏหมายเป็นอย่างมาก

"ที่ผ่านมา ขสมก. อ้างมาตลอดว่าเป็นการทำทัวร์ที่ช่วยสนับสนุน และหารายได้เสริมให้กับองค์กร และเป็นการเพิ่มโอกาสลดความเสี่ยงให้หน่วยงานโดยที่ไม่ได้คำนึงว่าสิ่งที่ทำ อยู่เกินเลยหน้าที่ความรับผิดชอบและผิดต่อ พรบ.มัคคุเทศก์และธุรกิจนำเที่ยว เรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นการสร้างความเดือนร้อนให้เอกชนเป็นอย่างมากและมีมา นานแล้วยังไม่สามารถแก้ไขได้" นาย สมบัติ กล่าว

แหล่งข่าววงในจาก กระทรวงท่องเที่ยว กล่าวว่า กระทรวงท่องเที่ยว เคยไปหารือกับกระทรวงคมนาคมหลายครั้งแล้วแต่ เรื่องก็เงียบหาย เชื่อว่าอาจเป็นเพราะเกรงว่าจะเกิดเป็นความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างสองหน่วยงาน อย่างไรก็ดี กระทรวงท่องเที่ยว แนะนำว่า หากหน่วยงานของรัฐใดๆคิดจะทำทัวร์ก็ควรทำให้ถูกต้องตามกฏหมาย ควรไปศึกษารูปแบบการ ดำเนินงานของ การบินไทย เพราะรัฐวิสาหกิจอย่าง การบินไทย ไม่ได้มีขอบเขตการดำเนินธุรกิจในเรื่องการบินอย่างเดียวแต่มีการทำทัวร์ที่ถูกต้องตามกกหมายด้วยhttp://www.naewna.com/news.asp?ID=275120

BTMCTLA
14/08/11, 16:18
ปลัดท่องเที่ยวฯ ฉุน หน่วยงานของรัฐทำทัวร์แข่งเอกชน พบเข้าข่ายผิดกม.
อยากจะถามกลับว่า "ทำงานรับใช้หลวงหรือเป็นขี้ข้าเอกชน"


ใครก็ตามที่จัดนำเที่ยว ต้องได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจถูกต้องตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ก็ไม่น่าจะยาก ก็ให้ ขสมก. หรือหน่วยงานภาครัฐไปจดทะเบียนขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าไม่ให้ใบอนุญาตก็เข้าข่ายกีดกันการประกอบธุรกิจทางด้านนี้


ขสมก. อย่าลงมาทำอะไรแข่งกับเอกชนเลย อยู่ในบทบาทที่ตัวเองต้องทำดีกว่า โดยอยากให้ไปพัฒนาเรื่องรถที่จะให้บริการขนส่งกับมวลชนจริง ๆ รวมทั้งไปพัฒนาสวัสดิการให้กับบุคลากรของตัวเองให้ดีไม่ทราบว่าคนที่กล่าวประโยคนี้ มีความคิดหรือไม่

Art_509
14/08/11, 22:55
ตอนนี้ ขสมก. ถ้าจะทำทัวร์ต่อก็ไปจนทะเบียนให้ถูกต้องซะ ประชาชนรากหญ้าอย่างผมจะได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวในราคาที่เหมาะสมต่อไปครับ :''NaJa:

oh1829
15/08/11, 21:24
^^

เห็นด้วยครับ ไปจดทะเบียน จ้างไกด์ให้ถูกต้องซะ

แล้วเปิดเส้นทางใหม่ๆ แบบไม่ต้องหน่อมแน้มกลัวเอกชนไปเลย

หวังลึกๆ ว่าจะมี "ขสมก แพนด้าน้อยเชียงใหม่" เด็กๆ อยากไปดูกันเยอะแยะ แต่ว่าทัวร์แต่ละเจ้านี่แพงกันเหลือเกิน :''HenHen2:

ds40512
09/10/11, 11:47
จดทะเบียนเลย

ezybzy
09/10/11, 14:50
เคยด่า (ตั้งข้อสังเกต) ไปเมื่อหลายปีก่อนแล้วก็มีคนเข้าใจผิดคิดว่าผมต่อต้านเรื่องนี้ เพราะผมทำทัวร์หรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทนำเที่ยวทั้งหลาย จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย (ได้ข่าวว่าก็เป็นแค่คนเดินถนนนั่งรถเมล์ธรรมดาที่บินไปต่างประเทศบ้างเป้นครั้งคราวนะ)

ก็ถ้าอยากจะทำ ก็ควรจะทำให้มันถูกต้อง ไม่ใช่ลักทำแบบนี้ มันจะมีปัญหาตามมาอย่างที่เป็นข่าวนี่แหละ

เอ๊ะ แต่ทัวร์เถื่อนนี่ก็เกิดขึ้นสมัย ผอ. คนนี้เป็น ผอ. รอบแรกนะ (ซึ่งก็เป็นช่วงของรัฐบาลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลปัจจุบัน) ถ้าเพิ่งคิดจะมาไล่เช็คบิลเอาตอนนี้จะเรียกว่าหลายมาตรฐานได้รึเปล่า???

Th_jung
14/03/13, 08:58
ขสมก.พาไหว้พระต่างจังหวัด "ไม่ผิด"
เดลินิวส์
14 มีนาคม 2556

นายนเรศ บุญเปี่ยม รองผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ฝ่ายเดินรถองค์การ เปิดเผยถึงกรณีสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ ยื่นหนังสือร้องไปยังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ขอให้ตรวจสอบบทบาทของขสมก. กรณีประกอบธุรกิจนำเที่ยวแข่งขันกับภาคเอกชน ในโครงการครอบครัวสุขสันต์ไหว้พระ 9 วัด โดยจัดทำทัวร์ราคาถูก ทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมกับเอกชน

ทั้งนี้สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว และได้ส่งหนังสือมาที่ ขสมก. ระบุว่า โครงการครอบครัวสุขสันต์ พาไหว้พระ 9 วัด ที่ ขสมก. ดำเนินการอยู่นั้น ไม่ผิดกฎหมายใด ๆ ขสมก.สามารถดำเนินการต่อไปได้ เพราะช่วยส่งเสริมสถาบันครอบครัว และช่วยให้ประชาชนที่มีรายได้น้อย สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ในค่าบริการที่ถูก ทำให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น แต่ ขสมก. ห้ามจัดเลี้ยงอาหาร ห้ามมีบริการมัคคุเทศก์ ห้ามจัดบริการค้างคืน ถ้ามีก็จะถือว่าผิด อย่างไรก็ตาม ขสมก. มีรายได้จากการจัดโครงการดังกล่าวเดือนละประมาณ 3.2 ล้านบาท มีประชาชนร่วมเดินทางเดือนละ 7,500 คน ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่มากกว่าการขายตั๋วโดยสารรถเมล์ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเส้นทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ คือ เส้นทางไปเขาคิชฌกูฏhttp://www.dailynews.co.th/bkk/190451

ezybzy
14/03/13, 09:57
:)

ร้องผู้ตรวจการฯ ถึงจะผิด แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะหน่วยงานนี้ไม่ได้มีหน้าที่ลงโทษ มีแค่หน้าที่ชี้เตือน

ถ้าอยากจะงัดกันต่อคงต้องไปศาลแพ่งแทน