+ ตอบกลับกระทู้
#1 - 2
จาก 2 โพส

กระทู้: ออกหนังสือด่วนสั่ง ‘รถเมล์สาย 542’ ออกวิ่งใหม่ หลังหยุดไปเพราะธุรกิจไร้ทิศทาง

 1. #1
  สมัครเมื่อ
  Nov 2010
  โพส
  4,702
  ถูกใจ
  2,105
  โพสถูกใจ 6,489 ครั้ง ใน 2,721 โพส

  ออกหนังสือด่วนสั่ง ‘รถเมล์สาย 542’ ออกวิ่งใหม่ หลังหยุดไปเพราะธุรกิจไร้ทิศทาง

  ออกหนังสือด่วนสั่ง ‘รถเมล์สาย 542’ ออกวิ่งใหม่ หลังหยุดไปเพราะธุรกิจไร้ทิศทาง
  THE BANGKOK INSIGHT
  20 มกราคม 2563


  “ขสมก.” ออกหนังสือด่วน! สั่ง “รถเมล์สาย 542” กลับมาให้บริการใหม่ หลังหยุดวิ่งไปตั้งแต่ต้นเดือน เหตุเปลี่ยนเจ้าของจาก “ชัยวิเศษฯ” เป็น “สมาร์ทบัส” แล้วธุรกิจไร้ความชัดเจน

  นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถบริการร่วมเอกชน (รถเมล์ร่วม ขสมก.) เปิดเผยว่า รถโดยสารร่วมบริการ (รถร่วมฯ) สาย 542 เส้นทางวิ่งเป็นวงกลม ตลิ่งชัน-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-วงเวียนใหญ่ ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2544-2545 ได้ยุติการให้บริการไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากบริษัท ชัยวิเศษ แทร์นสปอท จำกัด ผู้ให้บริการรถเมล์สาย 542 ได้ขายสัมปทานและโอนสิทธิ์การเดินรถให้กับบริษัท สมาร์ทบัส จำกัด ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 จากนั้นบริษัท ชัยวิเศษฯ ได้นำรถออกวิ่งให้บริการต่อเนื่องจนถึงเดือนธันวาคม 2562 เพื่อรอให้บริษัท สมาร์ทบัส นำรถใหม่มาบรรจุในเส้นทาง

  แต่ถึงขณะนี้บริษัท สมาร์ทบัส ยังไม่ได้นำรถใหม่มาบรรจุในเส้นทาง จึงเกิดความไม่ชัดเจนและลักลั่นระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ขณะเดียวกันบริษัท ชัยวิเศษฯ ก็มีปัญหาเรื่องคนขับรถ เนื่องจากพนักงานทราบว่าบริษัทได้ขายสัมปทานการเดินรถให้บริษัทอื่นแล้ว บริษัท ชัยวิเศษฯ จึงตัดสินใจยุติการให้บริการรถเมล์สาย 542 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

  นายวิทยากล่าวว่า การหยุดให้บริการของรถเมล์สาย 542 ส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อน เพราะรถเมล์สายนี้วิ่งผ่านจุดสำคัญๆ ในกรุงเทพฯ และมีประชาชนใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้ ภาครัฐคงมีมาตรการดูแล บทลงโทษปรับวันละ 2,000 บาท หรือนำเส้นทางไปเปิดให้ผู้ประกอบการยื่นคำร้องขอใบอนุญาตเดินรถเป็นการทั่วไป

  ด้านบริษัท ชัยวิเศษฯ เป็นผู้ถือใบอนุญาตเดินรถโดยสารประจำทางในกรุงเทพฯ 2 เส้นทาง ได้แก่
  - รถเมล์สาย 542 ซึ่งมีรถอยู่ในฟลีททั้งหมด 27 คัน โดยปัจจุบันได้โอนสิทธิ์การเดินรถให้บริษัท สมาร์ทบัส ไปแล้ว
  - รถโดยสารขนาดเล็ก (ไมโครบัส) สาย Y70E เส้นทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ศาลายา-สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต ซึ่งบริษัท ชัยวิเศษฯ ยังคงเป็นผู้ให้บริการเดินรถอยู่

  นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องการหยุดให้บริการของรถเมล์สาย 542 เมื่อช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา โดยทราบข้อมูลว่า บริษัท ชัยวิเศษฯ ได้โอนสิทธิ์การเดินรถเมล์สาย 542 ซึ่งเป็นคู่สัญญากับ ขสมก. ให้บริษัท สมาร์ทบัสแล้ว จากนั้นบริษัท สมาร์ทบัส ได้นำสิทธิ์ดังกล่าวไปยื่นคำขอรับใบอนุญาตการเดินรถจากกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2562 และอยู่ระหว่างรอการพิจารณาจาก ขบ.

  ขณะนี้บริษัท สมาร์ทบัส ผู้ถือสิทธิ์การเดินรถเมล์สาย 542 จึงยังเป็นคู่สัญญากับ ขสมก. และไม่สามารถหยุดให้บริการได้ไม่ว่ากรณีใดๆ ยกเว้นกรณีรถเสีย ซึ่งก็ต้องแจ้งให้ ขสมก. รับทราบและหยุดให้บริการได้เฉพาะคันที่เสียเท่านั้น ไม่สามารถหยุดให้บริการทั้งเส้นทางไปเฉยๆ

  ดังนั้น วันนี้ (20 ม.ค.) ขสมก. จึงดำเนินการออกหนังสือถึงบริษัท สมาร์ทบัส เพื่อเชิญผู้ประกอบการมาหารือและสั่งการให้กลับไปเดินรถเมล์สาย 542 ทันที ไม่มีข้อแม้ใดๆ มิเช่นนั้นจะถูกลงโทษตั้งแต่ขั้นปรับ ไปจนถึงบอกเลิกสัญญา  https://www.thebangkokinsight.com/276019/

 2. 1 คนถูกใจสิ่งนี้


 3. #2
  สมัครเมื่อ
  Nov 2019
  โพส
  33
  ถูกใจ
  2
  โพสถูกใจ 1 ครั้ง ใน 1 โพส
  แต่ถ้าสมารท์บัสวิ่งไปคงรายได้ดีกว่าชัยวิเศษฯ แถมเป็นชานต่ำด้วย แต่ในเมื่อมันไม่มีแผนปฏิรูปแล้วชัยวิเศษฯ ตัดสินใจจบชีวิตลง เพราะเส้นทางทับซ้อน...
  ยาคูลท์ เพื่อให้ทุกคนขึ้นรถเมล์ที่สมบูรณ์
+ ตอบกลับกระทู้

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้
 • BB code สถานะ เปิด
 • Smilies สถานะ เปิด
 • [IMG] สถานะ เปิด
 • HTML สถานะ ปิด